Tin nổi bật

Hệ thống bệnh viện điện tử của nhóm VNPT-HIS đến từ VNPT đã được vinh danh với giải 3, lãnh đạo VNPT cho biết, sẽ dành thêm nhiều thời gian để phát triển giải pháp này và kỳ vọng giải pháp sẽ được ứng dụng trên các bệnh viện toàn quốc.

Hệ thống Bệnh viện điện tử là hệ sinh thái CNTT thông minh đầu tiên của Việt Nam, một sản phẩm thuần việt dành cho ngành y tế cả nước.

 
Việc triển khai ứng dụng CNTT trong ngành y tế hầu hết mang tính tự phát, không đồng bộ. Số lượng bệnh viện ứng dụng CNTT thành công trong công tác quản lý, khám bệnh vẫn khiêm tốn. Chính vì vậy, cơ sở sữ liệu giữa các trung tâm y tế còn rời rạc, khó quản lý, theo dõi trực tuyến, gây khó khăn cho bệnh nhân khi đi khám bệnh. Trước những vấn đề đó, sau 7 tháng nghiên cứu, năm 2012 nhóm thành viên của Trung tâm CNTT của VNPT Tiền Giang cho ra đời “Hệ thống Bệnh viện điện tử”.
 
Đây là giải pháp hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây, không phải cài đặt, chỉ cần tập huận cho người dùng. Khi có thay dổi, bổ sung các chức năng thức hiện nhanh chóng, đồng loạt, không cần phải cài đặt lại từng máy. Các đơn vị triển khai không phải đầu tư cơ sở hạ tầng, máy chủ mà sử dụng lại mạng máy tính hiện có, nếu cần thiến thì trang bị thêm máy in, nâng cấp máy tính cấp hình thấp, do đó triển khai nhanh chóng, chi phí đầu tư ban đầu thấp, chi phí sử dụng hàng tháng không đáng kể. Hệ thống cũng giúp quản lý cơ sở dữ liệu tập trung, xuyên suốt toàn hệ thống: Bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế và phòng khám đa khoa, kế thừa dữ liệu bệnh án của bệnh nhân, giúp cho quá trình khám, điều trị bệnh hiệu quả, tiết kiệm hơn.
 
Hệ thống Bệnh viện điện tử còn tích hợp một số tính năng, đăng ký khám bệnh từ xa qua điện thoại, hệ thống gọi và hiển thị số thứ tự và tên của bệnh nhân tại mỗi phòng khám; lãnh đạo cơ sở y tế có thể nắn bắt tình hình khám chữa bệnh ở mọi nơi trong hệ thóng. Ngoài ra, hệ thống cũng hỗ trợ bảo hiểm xã hội thẩm định, quản lý hồ sơ thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, Bảo hiểm Y Tế tập trung, góp phần quản lý đồng bộ và thức hiến thống nhất liên thông với các nhành trong từng dịa phương, góp phần thực hiện cải cách hành chính.
 
Theo tiên sĩ Lê Hồng Hà – PCT Hội tin học Việt Nam, Hệ thống Bệnh viện điện tử là mô hình duy nhất tại Việt Nam hiện được xây dựng trên nền tảng điện thoán đám mây, dễ triển khai, giúp giải quyết tốt hạn chế về nhân lực, tài chính của các đơn vị y tế hiện nay. Đây là thê mạnh mà không phải nhà cung cấp giái pháp nào cũng có được.
Với những tiện ích mang lại, hệ thống Bệnh viện điện tử đã sớm được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ tháng 12/2012 đến tháng 12/2014. Từ đầu 2015, hệ thống này đã được nhiều đơn vị y tế tại Tiền Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hưng Yên, Tây Ninh và Bình Phước triển khai ứng dụng rộng rãi. Hiện hệ thống này được áp dụng 166/166 trạm y tế xã trên toàn quốc.
 
Dự án Bệnh viện Điện tử của VNPT đã được nhân rộng trên nhiều tỉnh hơn một năm nay, nhất là ở các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh không có điều kiện đầu tư về CNTT, điện toán đám may... VNPT đã có nhiều cuộc hội thảo song phương với Bộ Y Tế, vì đây là lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ nên Bộ Y Tế rất thận trọng, nếu sản phẩm này đáp ứng được nội dung chuẩn hoá của Bộ Y Tế thì có khả năng sẽ được nhân rộng. Có nhiều doanh nghiệp cũng có giải pháp tương tự, nhưng không tổng thể, đây là một sản phẩm rất tốt của VNPT Tiền Giang.
Theo Ictnew
Ngày cập nhật: 23/11/2015 Xem: 334